Khoa Văn hóa - Du lịch

Hội thảo “Vai trò của âm nhạc Ngũ âm trong đời sống tinh thần đồng bào Khmer ở Sóc Trăng”

Sáng ngày 31/7/2024, Khoa Văn hóa - Du lịch, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng đã tổ chức hội thảo “Vai trò của âm nhạc Ngũ âm trong đời sống tinh thần đồng bào Khmer ở Sóc Trăng”. Tham dự có Ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Hiệu trưởng, Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng; Ông Lục Thanh Hiệp - Phó Trưởng đoàn Nghệ thuật Khmer Sóc Trăng; NSƯT Lâm Tấn Thê - Hội viên Hội Âm nhạc Việt Nam; NSƯT Kim Đan; Ông Thạch Hải Vinh - Hội viên Hội Âm nhạc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc Trường và giảng viên khoa Văn hóa - Du lịch.

Nhạc Ngũ âm là loại hình âm nhạc hòa tấu mang tính chất nghi lễ và tôn giáo, gắn bó chặt chẽ với các nghi lễ và đời sống sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của Phật giáo Tiểu thừa Theravada trong các ngôi chùa và phum, sóc của người Khmer. Loại hình âm nhạc này được xác định có ảnh hưởng xa xưa từ cung đình và tôn giáo của Ấn Độ và một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Sau đó, được lưu truyền vào nền văn hóa Khmer Nam Bộ và tồn tại cho đến ngày nay.

Qua ký ức văn hóa và dòng chảy thời gian, bên cạnh những yếu tố ngoại sinh được tiếp thu và duy trì, người Khmer ở Việt Nam nói chung và ở Sóc Trăng nói riêng đã có sự dung hòa, tiếp biến cho phù hợp với tính cách ứng xử vào phong tục, tập quán của dân tộc mình. Một mặt tạo nên tính tương đồng trên nhiều khía cạnh của loại hình nhạc Ngũ Âm với đặc điểm âm nhạc của một số quốc gia láng giềng, một số dân tộc anh em trong nước, nhưng mặt khác, cũng luôn khẳng định được những nét văn hóa đặc trưng, riêng biệt của con người và vùng đất này.

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn để các nhà khoa học, nhà quản lý và giảng viên chia sẻ những nghiên cứu, tìm hiểu sâu hơn về vai trò, ảnh hưởng của nhạc Ngũ âm đối với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer Sóc Trăng và giải pháp bảo tồn, khai thác, phát triển nền văn hóa dân tộc vào tiến trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông